April 4, 2022 0 Comments Máy tính

Cách mua màn hình chơi game theo 10 thông số quan trọng nhất

Dù là game thủ Console (Playstation, Xbox,…) hay game thủ PC, việc có một chiếc màn hình là tối cần thiết. Vậy chọn cách mua màn hình chơi game như thế nào để hợp túi tiền? Những thông số nào là quan trọng nhất. Hãy cùng bài viết điểm qua các thông số sau đây nhé!

1. Kích cỡ màn hình (Dimension)

Các kích thước màn hình sẽ quyết định sự tập trung vào game. Bạn sẽ không muốn xoay đầu mỗi tìm minimap khi màn hình quá rộng hay phải “mò kim đáy bể” với chiếc màn hình bé tí của mình.

Tối ưu nhất cho các tựa game hành động là những màn hình có kích thước từ 23.8 – 27 inch.

Nitro XV có kích thước 27inch rộng rãi

Nitro XV có kích thước 27inch rộng rãi

Nếu bạn sử dụng tay cầm chơi game cùng gia đình, bạn nên cân nhắc đến chiếc màn hình lớn hơn, khoảng 32 inch trở lên. 

2. Tỉ lệ màn hình (Screen Ratio)

Đây không phải một tiêu chí thực sự quan trọng vì thường bị bó buộc với kích thước màn hình. Tuy vậy nó rất đáng cân nhắc nếu bạn muốn nâng cao trải nghiệm chơi game.

Tỉ lệ màn hình phổ biến nhất hiện nay là 16:9. Tuy vậy, những tựa game có tính chiến thuật cao hoặc hướng đến trải nghiệm chân thật cho game thủ đều hướng đến tỉ lệ 21:9.

3. Độ phân giải (Resolution)

Độ phân giải hay độ nét là số lượng những điểm ánh sáng trắng nhỏ bé cấu thành màn hình.

Độ phân giải càng cao sẽ cho trải nghiệm chơi game sắc nét hơn. Nhưng cần cân nhắc kĩ vì nó cũng yêu cầu cấu hình máy mạnh hơn rất nhiều.

Với màn hình kích thước dưới 27inch, độ phân giải Full HD 1080p là mức chấp nhận được. Nếu bạn muốn trải nghiệm tốt hơn thì nên cân nhắc độ phân giải 2K và 4K ở màn hình lớn hơn 32inch. Bạn có thể xem thêm các tiêu chuẩn về mật độ điểm ảnh (DPI) cần thiết ở các khoảng cách khác nhau để đưa ra lựa chọn hợp lý nhất.

4. Dải màu màn hình (Color Gamut)

Ngày càng có nhiều tựa game đạt được thiết kế trên dải màu tương phản rộng (HDR).

Để hình dung đơn giản, HDR sẽ giúp bạn quan sát những chi tiết nhỏ trong góc khuất và nền tối trong game, nâng cao độ tương phản của màn hình, giúp màu sắc tạo cảm giác “đời thật” và sống động hơn.

HDR giúp nhìn rõ các chi tiết trong bóng tối

HDR giúp nhìn rõ các chi tiết trong bóng tối

Cách mua màn hình chơi game tốt nhất là dựa vào thông tin của tựa game bạn thích nhất. Để trải nghiệm hết cái hay, cái đẹp của những tựa game đỉnh cao thì màn hình hỗ trợ HDR là rất cần thiết. Tuy vậy, mức giá của màn hình HDR sẽ cao hơn đáng kể nên bạn có thể bỏ qua nếu chưa thật cần tới tính năng này.

5. Công nghệ tấm nền (Panel Technology)

Ngoài quyết định chất lượng màu sắc hiển thị, tấm nền còn ảnh hưởng lớn đến góc nhìn.

Có 3 loại tấm nền phổ biến nhất hiện nay là TN, VA và IPS với những ưu và nhược điểm riêng.

Dù vậy, IPS được xem là tấm nền phù hợp nhất với game thủ vì nó giúp tái tạo màu sắc tốt và giúp bạn có thể xem màn hình rõ ràng bất kể góc độ nào.

6. Công nghệ bảo vệ mắt (Eye Protection)

Chúng ta chỉ có một đôi mắt để sử dụng trong suốt cả cuộc đời.

Việc nhìn chằm chằm vào màn hình sẽ có thể dẫn đến suy giảm thị giác, hoặc gây ảnh hưởng khó chịu đến trải nghiệm chơi game.

Bạn nên chọn những màn hình có đầy đủ các công nghệ giảm ánh sáng xanh, chống nhấp nháy, xử lý trễ khung để bảo vệ đôi mắt của mình. 

7. Tần số quét (Refresh Rate)

Trung bình tần số quét trên các màn hình hiện đại là 60Hz hay 60 khung hình mỗi giây. Tốc độ này là đủ để bạn trải nghiệm xem phim và những game giải trí cơ bản.

Nhưng nếu bạn thích các thể loại hành động như Action, Steal, Open World, v.v. hay các tựa game tốc độ cao như đua xe thì yêu cầu tần số quét 120Hz trở lên là tất yếu.

Nó cũng phải đánh đổi với phần cứng như với yếu tố độ phân giải màn hình nhưng nếu buộc phải chọn giữa 2 thứ, bạn nên chọn tần số quét cao để có trải nghiệm tốt hơn.

Tần số quét cao phù hợp với các game chuyển động nhanh

Tần số quét cao phù hợp với các game chuyển động nhanh

9. Tốc độ phản hồi (Response Time)

Tốc độ phản hồi cũng không thực sự là một yếu tố quan trọng đối với game thủ thông thường.

Dù vậy, nó sẽ ảnh hưởng đến những game thủ chuyên nghiệp sử dụng màn hình có tần số quét cao.

Tốc độ phản hồi nhanh sẽ giảm hiện tượng bóng ma, hiện tượng đảo ngược và một số hiện tượng khác do nhu cầu hiển thị quá nhiều khung hình trong thời gian ngắn.

Tốc độ phản hồi thường thấy ở màn hình chơi game là 5ms. Dù không làm tăng giá nhiều, bạn chỉ nên cân nhắc đến 1ms nếu thật sự thấy nó cần thiết.

10. Loại màn hình

Màn hình cong sẽ giúp bạn bước vào thế giới của những tựa game đua xe hay phiêu lưu hàng đầu. Nhưng nó thường có giá cao, điểm ảnh không chính xác và đôi khi gây khó chịu cho mắt.

Màn hình cong cho trải nghiệm nhập vai hoàn hảo

Màn hình cong cho trải nghiệm nhập vai hoàn hảo

Màn hình phẳng vẫn là lựa chọn tốt ở thời điểm hiện tại, cho bạn khả năng bao quát cả màn hình và trải nghiệm quen thuộc, thoải mái hơn.

Bài viết đã chia sẻ về những cách mua màn hình chơi game dựa theo các thông số cơ bản nhất. Nếu dành thời gian đọc đến đây, bạn đã sẵn sàng để tìm hiểu sâu hơn về cách chọn màn hình máy tính chơi game. Hy vọng bạn sẽ chọn được chiếc màn hình ưng ý nhất!


Share: