June 22, 2022 0 Comments Điện Thoại

Nguyên nhân và cách khắc phục khi điện thoại Android bị lag

Là tín đồ của những chiếc điện thoại thông minh có hệ điều android nhưng điều khiến bạn khó chịu là các hiện tượng giật lag thường xuyên xuất hiện. Vậy vì sao lại xuất hiện hiện tượng này, có cách nào để khắc phục nó hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn lý giải các nguyên nhân khiến điện thoại Android bị lag và cách khắc phục hiện tượng này. Mời bạn tham khảo nhé!

Nguyên nhân khiến điện thoại android bị lag

Điện thoại android của bạn hay xuất hiện các hiện tượng đơ máy hay tắt nguồn đột ngột, đây không phải là vấn đề đơn giản nó có thể dẫn đến việc điện thoại của bạn bị hư hỏng và không còn khả năng hoạt động. Hiện tượng này xuất hiện chủ yếu do các nguyên nhân sau đây:

Có nhiều nguyên nhân khiến điện thoại android bị lag

Có nhiều nguyên nhân khiến điện thoại android bị lag

Bộ nhớ đầy

Nguyên nhân lớn nhất dẫn đến việc điện thoại bị giật lag là do bộ nhớ hoặc các ứng dụng nền quá đầy. Bộ nhớ điện thoại là nơi lưu trữ toàn bộ thông tin về dữ liệu, hình ảnh, clip, âm thanh mà bạn gửi giữ trên điện thoại. Khi các nội dung này ngày càng nhiều, chạm gần đến hoặc đạt mức tối đa dung lượng của bộ nhớ sẽ gây nên các hiện tượng máy chạy chậm hoặc đơ máy.

Ngoài ra, một nguyên nhân bắt nguồn cho việc bộ nhớ trong điện thoại bị đầy sẽ là do các ứng dụng trên màn hình nền quá nhiều. Mỗi ứng dụng này sẽ tích bên trong đó 1 lượng dữ liệu khá lớn, lượng dữ liệu này chính là yếu tố làm đầy bộ nhớ gây lag điện thoại.

Các quảng cáo ngầm tốn dung lượng

Đây là nguyên nhân mà nhiều người sẽ không nhận ra vì người dùng chỉ vô tình cài đặt các dứng dụng có những quảng cáo chạy nền trên điện thoại. Khi các quảng cáo này chạy ngầm trong lúc ứng dụng không hoạt động sẽ gây tốn dung lượng bộ nhớ, làm hiệu suất hoạt động của điện thoại không hiệu quả tạo ra hiện tượng giật lag.

Điện thoại gần hết pin

Trên những dòng điện thoại thông minh sẽ có tính năng tiết kiệm pin tự động khi dung lượng pin còn dưới 20%. Khi bật chế độ này các hiệu suất hoạt động của máy sẽ được giảm đi để tiết kiệm pin. Hiệu suất giảm cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng lag máy.

 Điện thoại thường lag hơn khi gần hết pin

Điện thoại thường lag hơn khi gần hết pin

Sử dụng liên tục khiến máy bị nóng

Điện thoại hoạt động được nhờ điện năng từ pin được chuyển hóa thành năng lượng và chuyển đến phần cứng. Vì vậy khi bạn sử dụng điện thoại liên tục trong nhiều giờ điện năng sẽ phải chuyển hóa liên tục dẫn đến việc sinh ra nhiệt năng và tỏa ra bên ngoài khiến điện thoại của bạn bị nóng lên. Điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hiệu năng hoạt động của điện thoại và tạo nên hiện tượng giật lag.

Chơi game liên tục khiến máy nóng lên cũng làm điện thoại bị lag

Chơi game liên tục khiến máy nóng lên cũng làm điện thoại bị lag

Cách khắc phục khi android bị giật lag

Khi điện thoại của bạn gặp phải các hiện tượng giật lag như đã nêu trên bạn có thể khắc phục nó với hướng dẫn bên dưới:

  • Ngưng sử dụng điện thoại 1 thời gian khi có dấu hiệu thân máy bị nóng 

  • Tạm ngưng sử dụng và sạc điện thoại  khi có thông báo pin yếu

  • Ẩn bớt các ứng dụng chạy ngầm

Ngoài ra với triệu chứng lag giật do bộ nhớ trong máy bị đầy bạn có thể ứng dụng giải pháp với các bước sau:

  • Bước 1: Truy cập danh sách các ứng dụng đã tải về trong phần cài đặt của điện thoạ.

  • Bước 2: Phân loại ứng dụng và loại bỏ bớt các ứng dụng không cần thiết hoặc không thực

  • Bước 3: Dọn các thông tin lớn không cần thiết đã lưu trữ trong bô nhớ bằng chức năng Clear Data and Clear Cache

Các bước trên sẽ giúp bạn xử lý hiện tượng lag của android do các yếu tố xuất phát từ bộ nhớ hay cách sử dụng điện thoại chưa hợp lý của bạn. Thêm vào đó, bạn có thể sử dụng các phần mềm khác hỗ trợ dọn dẹp bộ nhớ hoặc phần mềm tăng tốc game, tăng fps, giảm giật lag trên nền tảng Android hiện nay.

Tổng kết

Bài viết trên đã đem lại cho bạn các thông tin hữu ích lý giải nguyên nhân điện thoại android bị lag cũng như đưa ra các giải pháp cải thiện. Nếu đã quá chán nản với việc dọn dẹp bộ nhớ hay nhờ sự trợ giúp của các ứng dụng bên thứ 3, bạn có thể trải nghiệm các dòng sản phẩm có hiệu năng siêu đỉnh và bộ nhớ lưu trữ mở rộng từ thương hiệu vivo nhé. 

 


Share: