March 9, 2022 0 Comments Máy tính

Màn hình máy tính 144hz và những điều bạn cần biết

Màn hình máy tính 144Hz thường được thiết kế để hướng đến người dùng cụ thể là game thủ vì chúng có những tính năng được cộng đồng game thủ đánh giá cao. Đặc biệt, chúng mang lại đồ họa mượt mà và linh hoạt hơn. Vậy chính xác 144hz có nghĩa là gì và chức năng cụ thể của loại màn hình này có ưu điểm nào vượt trội, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Tổng quát về màn hình 144hz

Màn hình máy tính 144hz là gì?

Màn hình máy tính 144hz là loại màn hình có tốc độ làm tươi (refresh rate) ở mức 144hz. Điều này có nghĩa rằng có 144hz hình ảnh được làm mới mỗi giây, nhiều hơn gấp đôi tốc độ của những màn hình thông thường. 

Màn hình 144hz có độ làm tươi ở mức 144hz

Màn hình 144hz có độ làm tươi ở mức 144hz

Tốc độ làm tươi cao hơn có nghĩa hình ảnh hiển thị trôi chảy hơn và đặc biệt chuyển động mượt mà hơn. Điều này có lợi thế lớn trong một số trường hợp nhất định, cụ thể là đối với các game thủ.

Ưu điểm của màn hình 144hz

Với màn hình 144hz, các game thủ sẽ có được trải nghiệm đáng nhớ vì tận dụng được lợi thế về chất lượng đồ họa trong game. Càng nhiều khung hình được hiển thị mỗi giây, trải nghiệm chơi sẽ càng mượt mà và linh động hơn. Hơn nữa, nó sẽ có khả năng ít bị nhòe do chuyển động.

Màn hình 144hz là lựa chọn lý tưởng cho các game thủ vì chuyển động mượt mà

Màn hình 144hz là lựa chọn lý tưởng cho các game thủ vì chuyển động mượt mà

Nhưng lý do chính mà các game thủ hay tham gia thi đấu thích tốc độ làm tươi cao như vậy là vì chúng có thể mang lại lợi thế cạnh tranh. Cụ thể, nhiều khung hình hơn có nghĩa là nhiều dữ liệu được hiển thị hơn mỗi giây, do đó thời gian phản ứng trong game tốt hơn.

Nhược điểm của màn hình 144hz

Có nhiều màn hình 144Hz có giá cả phải chăng vì một lý do cụ thể: tất cả đều sử dụng tấm nền TN hoặc tấm nền VA chất lượng thấp hơn. Ngoài ra còn có màn hình IPS 144Hz cung cấp hình ảnh tốt hơn, nhưng về cơ bản giá thành lại cao hơn. 

Tuỳ vào nhu cầu mà người dùng có thể chọn màn hình 144hz theo tấm nền

Tuỳ vào nhu cầu mà người dùng có thể chọn màn hình 144hz theo tấm nền 

Tốc độ làm tươi cao không mang lại lợi thế trừ khi GPU của bạn có thể đẩy tốc độ khung hình cao một cách thích hợp. Tất nhiên, điều này có thể dễ đạt được nếu chúng ta đang nói về các trò chơi eSports vốn không đòi hỏi cao. Tuy nhiên, khi bạn đang chạy một card đồ họa cao cấp, các trò chơi ngốn GPU khó có thể đạt tốc độ làm tươi cao nếu không tắt một số cài đặt.

Màn hình 144hz có đáng mua không?

Bây giờ, chúng ta hãy cùng trả lời câu hỏi: laptop có màn hình 144Hz có đáng giá không và chúng ta có nên mua nó không?

Hãy xem xét những yếu tố được phân tích trên và câu trả lời có thể sẽ mang tính chủ quan cao. Điều quan trọng là bạn quan tâm tới điều gì nhất ở một màn hình, chất lượng hình ảnh hay hiệu suất? 

Để ý tới nhu cầu nên tập trung vào chất lượng hình ảnh hay hiệu suất để chọn màn hình 144hz

Để ý tới nhu cầu nên tập trung vào chất lượng hình ảnh hay hiệu suất để chọn màn hình 144hz

Sở hữu màn hình có tốc độ làm tươi 144Hz cho phép bạn tận dụng tốt sức mạnh của card đồ họa. Nếu không, bạn sẽ bị hạn chế rất nhiều bởi màn hình của mình và bạn sẽ không thể thưởng thức các trò chơi ở tốc độ hơn 60 khung hình / giây (FPS).

Tuy nhiên, có một lời khuyên dành cho bạn là màn hình 144Hz thích hợp dùng cho những người chủ yếu chơi game với nhiều người khác và muốn mọi lợi thế để cạnh tranh trong game, đặc biệt khi thi đấu các trò chơi điện tử.

Quyết định vẫn sẽ nằm ở bạn, tuỳ vào sở thích và thị hiếu cho mục đích riêng của bản thân mà bạn sẽ đưa ra được phương án phù hợp.

Màn hình 144hz sẽ là lựa chọn lý tưởng cho các cuộc thi đấu điện tử nhiều người

Màn hình 144hz sẽ là lựa chọn lý tưởng cho các cuộc thi đấu điện tử nhiều người

Xét cho cùng, laptop màn hình 144Hz hoặc màn hình có tốc độ làm tươi cao hơn chắc chắn sẽ cải thiện đáng kể trải nghiệm chơi game của bạn. Bạn có thể ghé Acer Việt Nam để tham khảo nhiều lựa chọn đa dạng cho loại màn hình 144hz như Acer Nitro VG270UP, Acer Predator Predator X27P,… 

>>> Những ưu điểm của màn hình gaming 144Hz


Share: