March 11, 2022 0 Comments Máy tính

Hướng dẫn cách chọn laptop dùng cho đồ họa

Thiết kế đồ họa là một trong những lĩnh vực công việc yêu cầu hiệu suất làm việc của máy tính tương đối cao nên việc lựa chọn laptop nhằm phục vụ cho công việc với những chuyên viên thiết kế đồ họa luôn khắt khe và kén chọn. Để đảm bảo chất lượng sản phẩm và quá trình làm việc mượt mà bạn cần lựa chọn một chiếc laptop dùng cho đồ họa có những tiêu chí sau đây:

laptop dùng cho đồ họa

laptop dùng cho đồ họa
 

1. Màn hình OLED & Độ chính xác màu sắc

Độ chính xác về màu sắc là một yếu tố thiết yếu mà mọi laptop dùng cho đồ họa nào cũng cần phải có ví nó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tái tạo màu sắc chính xác của màn hình hiển thị.

Khi chọn máy tính xách tay, hãy cân nhắc mua các loại máy tích xách tay có màn hình OLED vì màn hình OLED tái tạo màu sắc với độ chính xác với độ chân thực cực cao cho hình ảnh mức độ chuyên nghiệp và đảm bảo được tính thực tế của hình ảnh trong và ngoài máy tính. Thêm vào đó, do các hợp chất phát sáng hữu cơ đặc biệt mà chúng sở hữu, màn hình OLED có thể giảm tới 70% ánh sáng xanh có hại hơn do với màn hình LCD. Khiến cho thị lực của bạn được giữ gìn, dễ chịu hơn khi sử dụng và giảm nguy cơ tổn thương võng mạc. 

2. Kích thước màn hình

Rất khó để sử dụng CG trên một màn hình nhỏ vì phần mềm này chứa rất nhiều menu, công cụ và bảng màu. Ngoài ra, quy tắc chung cho tất cả các laptop dùng cho đồ họa là độ phân giải càng cao càng tốt. Hầu hết các màn hình máy tính xách tay đều có độ phân giải là 1366×768 tuy nhiên với dân đồ họa thì như vậy chưa phải lựa chọn thích hợp. Nên tìm máy tính xác tay có màn hình chạy độ phân giải 1600×900 hoặc 1920×1080 và kích thước màn hình từ 15 inch trở lên là tốt nhất. Nếu bạn muốn có một chiếc màn hình cỡ đại hãy cân nhắc đến việc mua màn hình ngoài hoặc kết nối máy tính xách tay của bạn với TV hoặc màn hình 4K.

Kích thước màn hình là một trong những yếu tố quan trọng đối với laptop dùng cho đồ họa

Kích thước màn hình là một trong những yếu tố quan trọng đối với laptop dùng cho đồ họa

3. Bộ xử lý

Trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu sự khác biệt giữa CPU và GPU.  CPU là viết tắt của đơn vị xử lý trung tâm và GPU là đơn vị xử lý đồ họa. GPU giúp hiển thị video và hình ảnh có độ phân giải cao nhanh hơn nhiều, còn CPU xử lý tốt nhiều tác vụ nhưng không xử lý các tác vụ nặng về đồ họa. Khi mua một máy tính xách tay để thiết kế đồ họa, hãy đảm bảo rằng bạn đã cài đặt một card đồ họa trong đó. Hầu hết các máy tính xách tay có hai gigabyte nhưng nếu bạn muốn quản lý nhiều hơn thì hãy chọn một chiếc bốn gigabyte.

4. Hard Drive Capacity

Thông thường các máy tính xách tay đều có ổ cứng 500GB hoặc 1TB. Đối với laptop dùng cho đồ họa, không nên sử dụng máy tính xách tay có dung lượng ổ cứng dưới 500GB. Bạn nên chọn một máy tính xách tay có ổ cứng 1TB là đủ để cài đặt tất cả các phần mềm thiết kế và lưu trữ dự án. Nếu bạn không muốn sử dụng ổ cứng ngoài trong tương lai thì hãy chọn máy tính xách tay có dung lượng ổ cứng trên 2TB. Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn không bị hết dung lượng ngay sau môt thời gian làm việc trên máy tính xách tay của mình.

Chọn ổ cứng với dung lượng phù hợp

Chọn ổ cứng với dung lượng phù hợp

5.  Card đồ họa để làm việc trên các cảnh chi tiết và kết cấu nặng

Nếu công việc thường xuyên của bạn là thiết kế và vẽ tranh 2D, các phần mềm bạn sử dụng sẽ chạy mượt và có thể xử lý các dự án phức tạp hơn với sự trợ giúp của card đồ họa. Bạn nên sở hữu một card đồ họa trung cấp trên các dòng NVIDIA GeForce GTX1050 hoặc AMD’s Radeon R7 là hiệu quả. Card đồ họa cũng giúp bảo vệ máy tính của bạn trong quá trình sử dụng lâu dài vì vậy bạn sẽ không cần phải tiếp tục nâng cấp nó hàng năm.

Đối với vẽ tranh 3D bạn chắc chắn cần có một card đồ họa vì các dự án bạn làm thường là những dự án chi tiết, có kết cấu lớn mà các phần mềm đồ họa phải làm việc hết công suất để xử lý. Trong trường hợp này bạn cần có phần cứng mạnh hơn, sự lựa chọn lý tưởng cho bạn là loại 10 GPU GeForce mới nhất của NVIDIA như GTX 1060, GTX 1070 hoặc GTX 1080. Ngoài ra, bạn có thể chọn dòng  GPU Radeon R9 nếu bạn đang tìm kiếm thứ gì đó từ AMD.

Kết luận

Trên đây là 5 điều cần lưu ý đối với dân thiết kế khi chọn laptop dùng cho đồ họa. Hi vọng với những thông tin bài viết cung cấp sẽ giúp cho bạn dễ dàng tìm thấy một chiếc laptop phù hợp với nhu cầu sử dụng và đáng đồng tiền đã bỏ ra nhé.

>> Xem thêm: Tiêu chuẩn chọn mua laptop dùng cho đồ họa


Share: